Xây nhà khung thép có rẻ không? Chi phí bao nhiêu?

Việc xây dựng các công trình hiện nay có nhiều lựa chọn cho chủ nhà. Bên cạnh nhà bằng bê tông cốt thép truyền thống thì còn có loại nhà làm bằng khung thép hoàn toàn. Không ít người thắc mắc là xây nhà khung thép có rẻ không? Sau đây Thế Giới Thép sẽ chia sẻ cho mọi người câu hỏi này trong bài viết.

Xây nhà khung thép có rẻ không?

Nhà khung thép gọi có tên gọi khác là nhà tiền chế được xây dựng từ vật liệu chính là thép cao cấp. Nhà được chế tạo sẵn từ trước, có phần khung chỉ việc di chuyển tới vị trí xây dựng là lắp đặt vào tạo nên ngôi nhà hoàn chỉnh. Không giống như ngôi nhà thông thường phải xây lên từ móng cho tới các hạng mục khác, tới mái mới hoàn chỉnh.

Cấu tạo nhà khung thép

Cấu tạo của nhà khung thép bao gồm các phần như sau:

 • Phần móng: Do công năng chịu tải trọng của toàn bộ công trình xuống phần nền nên phải chắc chắn. Nhà khung thép sử dụng hệ móng bằng bê tông cốt thép đảm bảo tăng cường độ chịu lực. 
 • Bu lông móng: Giúp liên kết phần móng với các cột thép hình với nhau. Quy trình thực hiện việc lắp bu lông này yêu cầu thợ có kỹ thuật tốt để đảm bảo độ chính xác cao. 
 • Cột: Thường là thép hình chữ H. Kiểu cột còn được lựa chọn nữa là cột tròn giúp chống đỡ công trình vững chắc theo thời gian. 
 • Dầm: Dầm là một cấu kiện cơ bản trong kết cấu xây dựng nằm ngang hoặc nằm nghiêng, tác dụng quan trọng để chịu trọng tải hoặc đỡ các phần phía trên như tường, mái, bản dầm. Dầm gồm có dầm bê tông cốt thép, dầm thép có hình chữ I, chữ U, chữ Z,…Dầm được sử dụng phổ biến trong kiểu nhà khung thép có hình chữ I. 
 • Vì kèo: Đỡ vì kèo là bộ phận của mái nhà công năng để đỡ và kết nối mái nhà với hạng mục khác. Tạo nên sự ổn định, chắc chắn của công trình và tạo nên vẻ đẹp thẩm mỹ cho công trình đó. 
 • Xà gồ: Đây là cấu trúc ngang của phần mái nhà chống đỡ toàn bộ tầng mái và được hỗ trợ bởi vì kèo gốc hoặc tường xây xung quanh, dầm thép. Nhà khung thép có nhiều xà gồ dưới dạng chữ C, chữ Z, chữ U. 
 • Mái tôn: Phần mái tôn được sử dụng bên trên nhà khung thép có độ bền bỉ cao, che nắng mưa hiệu quả, chống tiếng ồn lớn. Sử dụng phần mái này hiệu quả giảm trọng lực lên phần móng nhà. 
 • Tường bao quanh: Xây dựng phần tường bao quanh đảm bảo không gian sử dụng bên trong nhà khung thép. Chủ nhà có thể cân nhắc lựa chọn chất liệu tường phù hợp với nhu cầu sử dụng. 

Xây nhà khung thép có rẻ không?

Việc xây nhà khung thép có rẻ không tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như quy mô, chất liệu sử dụng, vị trí, yêu cầu kỹ thuật và kiểu dáng… Mỗi nhà có mức giá riêng nhưng về mặt bằng chung thường rẻ hơn loại truyền thống.

Theo khảo sát thực trạng, việc xây khung thép giúp chủ nhà tiết kiệm từ 25 – 35% chi phí. Nếu xây nhà khung thép bạn chỉ cần bỏ ra khoảng 200 triệu, nhưng xây nhà bằng bê tông cốt thép có thể lên tới 700 – 800 triệu. Cho nên tùy vào công năng và cân nhắc chi phí mà người dân sẽ lựa chọn mô hình phù hợp.

Chi phí xây dựng nhà khung thép dân dụng

Như đã nói xây nhà khung thép có rẻ không còn tùy vào nhiều yếu tố và tốt hơn hết thì chủ nhà nên hỏi đơn vị xây dựng tư vấn chi tiết. Giá của vật tư xây dựng thay đổi theo từng thời điểm thì giá nhà cũng sẽ khác. 

Đơn giá xây dựng nhà khung thép dân dụng hiện nay tham khảo (vnđ/ m2):

 • Phương án móng nông: 500.000 – 600.000đ.
 • Phương án móng cọc: 600.000 – 700.000đ
 • Phần kết cấu: 1.400.000 – 1.600.000đ
 • Phần hoàn thiện: 3.000.000 – 3.500.000đ

Đơn giá thường được các nhà thầu áp dụng cho công trình có kết cấu cơ bản. Thường chỉ tính phần khung thép, chưa tính các chi phí vật tư và hạng mục khác. Cụ thể:

 • Phương án móng nông: Móng đơn bê tông cốt thép được sử dụng có chiều sâu từ 1.5m.
 • Phương án móng cọc: Cọc 200×200, độ dài 15m và hệ giằng móng bê tông cốt thép.
 • Phần kết cấu: Sử dụng thép tổ hợp SS400 hoặc Q235, có thể phun lớp sơn hoàn thiện bên ngoài để chống quá trình oxy hóa, đảm bảo bề mặt đẹp. 
 • Phần hoàn thiện: Sàn deck mạ kẽm phần thép sàn và đổ bê tông mác M250.

Chi phí xây dựng nhà khung thép rẻ hơn nhiều nhưng không phải phù hợp với tất cả các công trình. Cụ thể kiểu nhà này thường làm nhà kho, nhà xưởng, nhà phục vụ cho xây dựng, ngành công nghiệp,… Còn nếu để an cư cố định thì các chủ nhà vẫn ưu tiên xây dựng theo kiểu nhà truyền thống hơn.

Xây nhà khung thép có rẻ không? Không chỉ có ưu điểm về giá rẻ mà nhà này còn cơ động trong việc tháo lắp và thay đổi khi chủ nhà có yêu cầu. Phần khung nhà chắc chắn, chịu tải trọng tốt, tuổi thọ cũng tốt nên nếu bạ

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.