Thép mạ kẽm là gì và ứng dụng trong thực tế

Trong vật liệu xây dựng thì không thể thiếu được thép mạ kẽm, nó được sử dụng cho nhiều hạng mục khác nhau. Vậy thép mạ kẽm là gì, chất liệu này có bền bỉ hay han gỉ hay không? Ứng dụng của thép vào những mục đích nào trong cuộc sống hiện nay? Những thắc mắc của bạn sẽ được Thế giới thép Group giải đáp chi tiết cho bạn trong bài viết.

Thép mạ kẽm là gì?

Nhiều người thắc mắc về chất liệu thép mạ kẽm là gì? Thép mạ kẽm là một vật liệu thép cao cấp phủ bên ngoài lớp kẽm bằng việc nhúng nóng hoặc sử dụng điện phân. Lớp kẽm bên ngoài đấy với độ dày tùy thuộc vào mục đích sử dụng và cũng đảm bảo độ bền bỉ cũng như tính thẩm mỹ cao.

Sản phẩm sắt thép này có đặc tính bền bỉ, chắc chắn của kim loại. Hầu hết các nhà sản xuất thép mạ kẽm đều trang bị để tránh các tác động bên ngoài làm rỉ sét hoặc tránh bị cong vênh trong quá trình chịu lực từ công trình.

Đặc tính thép mạ kẽm

Thép mạ kẽm này có nhiều đặc tính riêng biệt không lẫn với bất cứ loại vật liệu nào khác hiện nay. Đối với người đang cân nhắc về vật liệu xây dựng, thiết kế, có lẽ thông tin này thực sự cần thiết. Cụ thể như sau: 

 • Thép mạ kẽm là sự kết hợp của 2 vật liệu đó là thép và kẽm. Không phải giống như loại thép đơn thuần chỉ có sử dụng chất liệu thép 100%.
 • Độ bền của thép mạ kẽm tương đối tốt có thể bền bỉ vài chục năm sử dụng. Cực kỳ thích hợp với điều kiện thời tiết nóng ẩm và nắng mưa thất thường ở Việt Nam chúng ta.
 • Chất liệu có thể dễ dàng kiểm tra và đánh giá xem có đúng chuẩn chất lượng hay có đúng làm từ thép, kẽm hay là làm giả.
 • Giá thành của loại vật liệu này tương đối rẻ vì thế được nhiều chủ nhà lựa chọn cho công trình nhà mình.

Ưu điểm và nhược điểm thép mạ kẽm là gì?

Khi bạn muốn tìm hiểu về chất liệu thép mạ kẽm tất nhiên sẽ muốn biết xem nó có ưu điểm và nhược điểm gì. Cụ thể sau đây Thế giới thép Group sẽ nêu rõ cho mọi người nắm bắt: 

Ưu điểm của thép mạ kẽm

Chất liệu thép mạ kẽm sở hữu nhiều ưu điểm nổi trội trong các dòng vật liệu bằng kim loại. Chính vì vậy mà được lựa chọn để sản xuất ra nhiều đồ đạc, vật dụng phục vụ hữu ích cho cuộc sống.

 • Chi phí sản xuất tương đối thấp: Đầu tiên trong ưu điểm của vật liệu này phải kể tới chi phí đầu tư sản xuất không quá cao như các kim loại khác. 
 • Chi phí bảo trì thép mạ kẽm cũng không cao. Chất liệu này thời gian sử dụng bền lâu trong thời gian dài, ít bị hư hỏng nên giúp chủ sử dụng ít phải bỏ tiền sửa chữa.
 • Độ bền của thép mạ kẽm cao có thể lên tới trên 50 năm sử dụng nếu được bảo dưỡng tốt và trong điều kiện thuận lợi. Còn trung  bình thì sản phẩm phải 20-25 năm sử dụng. 
 • Khả năng chịu lực tốt bởi cấu trúc kim loại chắc chắn, thoải mái chống đỡ các hạng mục khác nhau. Chịu tác động va chạm cơ học cũng không bị cong vênh hoặc biến dạng dễ dàng.
 • Lớp mạ kẽm bên ngoài được sử dụng cơ thể tự bảo vệ cho các vị trí bị hỏng qua cơ chế liên kết. 
 • Toàn bộ bề mặt thép đều được mạ kẽm, bao gồm cả phần góc cạnh, các mặt. Cho nên tạo được giá trị thẩm mỹ cao cho sản phẩm cũng như tạo độ chắc chắn, không han gỉ.
 • Phần mạ kẽm bên ngoài có thể dễ dàng cho mọi người kiểm tra, đánh giá chất lượng, tính kỹ thuật chỉ bằng mắt thường. Hoặc bạn sử dụng phương pháp kiểm tra bằng công cụ cũng nhanh chóng.
 • Thép mạ kẽm dễ dàng gia công và sản xuất dây chuyền thành các sản phẩm với kiểu dáng, kích cỡ khác nhau. Việc lắp đặt nhanh chóng, dễ dàng cho việc vận chuyển.

Nhược điểm của thép mạ kẽm

Bên cạnh việc sở hữu nhiều ưu điểm, thép mạ kẽm còn tồn tại một số nhược điểm là giá thành cao hơn so với thép đen cùng loại.

Ứng dụng của thép mạ kẽm hiện nay

Thép mạ kẽm là chất liệu được sử dụng trong rất nhiều ngành nghề khác nhau phục vụ cho đời sống và sản xuất của con người. Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy các hạng mục hoặc vật dụng làm từ chất liệu này. Cụ thể:

 • Sử dụng vật liệu trong các công trình xây dựng như làm ban công, cửa sắt, mái hiên, cầu thang, lan can, hàng rào, giàn trồng cây và trồng hoa,…
 • Sử dụng làm chất liệu sản xuất các đồ điện tử, máy móc có kích cỡ lớn
 • Ứng dụng làm vật liệu thiết kế đường ống nước trong hệ thống nước lạnh thay thế cho ống làm bằng chất liệu chì hoặc gang như trước đây
 • Dùng làm vật liệu thiết kế thuận tiện cho việc chuyên chở hàng hóa như làm chỗ ngồi, phần khung, phanh xe, thùng xe,…
 • Sử dụng nhằm sản xuất dây cáp như cáp điện, vật liệu liên kết xây dựng, khóa cửa sổ, khóa nhà, khóa két…

Như vậy mọi người đã biết rõ về câu trả lời cho thắc mắc thép mạ kẽm là gì rồi nhé. Tại Thế Giới Thép cập nhập nhiều tin tức về đa dạng các chất liệu thép với nhiều công năng khác nhau, mời bạn thường xuyên theo dõi.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.