Thép không gỉ là gì? Có mấy loại thép không gỉ

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại vật liệu khác nhau để phục vụ cho sản xuất và cuộc sống. Thép không gỉ là gì được nhiều người quan tâm, loại thép này được đánh giá có nhiều công năng hữu hiệu. Nhằm cung cấp cho mọi người nhiều thông tin hơn để tiện sử dụng thì bài viết của Thế Giới Thép sẽ chia sẻ đầy đủ.

Thép không gỉ là gì?

Thép không gỉ là dòng hợp kim của sắt, chứa tối thiểu 10,5% Crôm. Tên tiếng anh là Stainless Steel hay SUS. Trong một số trường hợp, người ta tìm thấy thành phần thêm Silic, Mangan,…

Các tính chất vượt trội của thép không gỉ phải kể đến khả năng chống oxy hóa, ăn mòn hiệu quả. Thành phần crom đóng vai trò như lớp áo bên ngoài bảo vệ bề mặt khỏi han gỉ hoặc tác động bên ngoài gây mất giá trị thẩm mỹ.  Crom càng dày, khả năng chống oxy hóa càng cao, thêm tính chống nhiệt và chịu lực tốt hơn. Đồng thời loại trừ khả năng bề mặt bị xuống cấp khi tiếp xúc với không khí, nước, muối, ánh nắng…

Nhờ đặc tính chống oxy hóa đảm bảo vẻ đẹp thẩm mỹ lâu dài nên vật liệu này có giá thành cao hơn thép thông thường. Nhiều thiết bị, công trình cần sử dụng thép không gỉ để gia tăng độ chịu lực và đảm bảo giá trị hơn.

Phân loại thép không gỉ?

Sau khi giải đáp được thép không gỉ là gì, có lẽ nhiều người sẽ quan tâm tới chủng loại của nó. Hiện nay trên thị trường đã tìm thấy 4 loại thép chính này bao gồm Austenitic, Ferritic, Austenitic-Ferritic (Duplex) và Martensitic. Cụ thể:

Austenitic

Dòng thép này được sử dụng rộng rãi trong nhiều việc khác nhau. Có thể kể ra một số mác thép của loại này như SUS 301, 304, 304L, 316, 316L, 321, 310s… Thành phần chứa ít nhất 7% niken, carbon (C) 0.08%, 16% crôm.

Thép không gỉ Austenitic vượt trội hơn về trọng lượng so với các vật liệu khác. Chúng có khả năng chống va đập cực kỳ tốt, độ bền cao kể cả ở trong nhiệt độ khắc nghiệt. Chính vì thế được sử dụng trong môi trường đông lạnh và không bị biến dạng. 

Tính năng thép chịu ăn mòn tốt, không bị nhiễm từ, có thể uốn dẻo, dễ hàn. Ứng dụng nhiều để làm đồ gia dụng, bình chứa, ống công nghiệp, tàu thuyền, vỏ ngoài các thiết bị,…

Ferritic

Ferritic có các tính chất giống như thép mềm, chịu được độ ăn mòn cao. Một số mác thép thuộc dòng này như SUS 430, 410, 409… Thành phần chứa 12% – 17% crôm, thường sử dụng trong việc tạo ra đồ gia dụng, máy giặt, kiến trúc xây dựng,…

Austenitic-Ferritic (Duplex)

Tính chất pha trộn giữa Ferritic và Austenitic. Một số mác thuộc dòng này gồm LDX 2101, SAF 2304, 2205, 253MA…

Thành phần có chứa Ni tương đối ít. Tính năng nổi bật là độ chịu lực tốt, có tính mềm dẻo. Ứng dụng chủ yếu trong ngành công nghiệp hóa dầu, sản xuất giấy, sản xuất và chế tạo tàu biển,…

Martensitic

Dòng thép này chứa khoảng 11% đến 13% Cr. Tính năng sản phẩm có độ bền bỉ cao, chịu lực tốt, độ cứng cao và tính ăn mòn ở mức tương đối. Ứng dụng phổ biến trong việc sản xuất lưỡi dao, cánh tuabin,…

Thép không gỉ loại Martensitic chứa niken, hàm lượng cacbon tương đối cao. Nhờ độ bền nên được ứng dụng linh hoạt trong nhiều lĩnh vực khác nhau. 

Đặc tính của thép không gỉ là gì?

Nhiều người quan tâm tới việc đặc tính của thép không gỉ là gì để sử dụng. Sau đây Thế giới Thép group sẽ giới thiệu cho bạn biết rõ hơn về các tính năng nổi bật để mọi người cùng nắm bắt:

  • Độ dẻo dai cao hơn
  • Độ cứng và độ bền tốt
  • Độ bền nóng cao hơn
  • Tính năng chống ăn mòn tốt
  • Độ dẻo dai ở nhiệt độ thấp sẽ tốt hơn
  • Phản ứng từ kém hơn.
  • Tính chống ăn mòn, chống oxy hóa tốt hơn nhiều loại thép thông thường.

Tính chống ăn mòn của thép không gỉ

Một trong những điều được mọi người quan tâm nhiều là tính chống ăn mòn của thép không gỉ. Đúng như tên gọi, chúng rất khó bị oxy hóa từ môi trường bên ngoài làm xuống cấp bề mặt. Độ chống ăn mòn tốt ra sao còn tùy thuộc vào tỷ lệ crom.

Theo nghiên cứu, tỷ lệ crom dao động từ 10.5 – 25%. Tỉ lệ càng cao là để phục vụ cho các nhu cầu khắt khe hơn về chất lượng khi sử dụng sản phẩm thép trong môi trường khắc nghiệt. 

Thép không gỉ chống ăn mòn tốt bằng kỹ thuật vật liệu. Sau thời gian dài sử dụng ở ngoài trời hoặc môi trường có nước vẫn đảm bảo màu sắc, bề mặt nhẵn bóng và đồng đều. 

Những thông tin được Thế Giới Thép nêu ở trên đã giải đáp thép không gỉ là gì, dòng thép này có đặc điểm nào. Hiện nay ở rất nhiều đại lý, công ty cung cấp thép có vật liệu này nên bạn không phải vất vả để tìm kiếm nhé. Chỉ cần liên hệ là sẽ có đơn vị tư vấn và cung cấp hàng đầy đủ theo yêu cầu.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.