Thép HRC là gì? Ứng dụng trong cuộc sống hiện nay

Thép HRC là gì – điều này khiến rất nhiều người quan tâm tới vật liệu sản xuất, xây dựng quan tâm. Đây đang là loại vật liệu phục vụ rất tốt cho cuộc sống với việc sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội. Cụ thể về thép HRC sẽ được giới thiệu chi tiết trong bài viết bên dưới.

Thép HRC là gì?

HRC là viết tắt của từ Hot Rolled Coil, thật ra đây là tên gọi của thép tấm cuộn cán nóng, thép tấm ở dạng cuộn được sản xuất theo kỹ thuật cán nóng ra thành phẩm. Loại này được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau phục vụ cuộc sống và sản xuất. 

Hình 1

Thép HRC là thép tấm cuộn cán nóng, thép tấm ở dạng cuộn

Thép HRC có nhiều độ dày và khổ rộng khác nhau, phổ biến là chiều dày 1.20 – 25mm hoặc dạng tấm đúc (chiều dày từ 6.00mm – 250mm) khổ rộng 1500mm hoặc 2000mm. Bề mặt màu xanh xám và có thể chuyển sang màu xám tối hơn. Đối với dòng nhập khẩu còn có màu vàng.

Thép tấm HRC có tính chất mềm dẻo tốt, độ bền bỉ cao, dễ uốn thành các hình dạng khác nhau. Chúng có nhiều mác thép khác nhau, bao gồm Q235, SS400, CT3, C45, Q345… Tùy vào mục đích sử dụng, tính chất từng hạng mục, người mua sẽ lựa chọn mác, tạo hình dáng, độ dày chuẩn xác.

Ưu điểm và nhược điểm thép HRC là gì?

Cũng giống như vật liệu khác, thép cuộn cán nóng cũng có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Cụ thể như sau:

Ưu điểm của thép HRC

Hình 2

Thép HRC có độ mềm dẻo cao

Dòng thép tấm cán cuộn nóng này có nhiều ưu điểm:

 • Độ mềm dẻo tốt, khi cán nóng có thể điều chỉnh tạo hình dáng theo yêu cầu
 • Khi sản xuất, các khuyết điểm và tạp chất trong thép đã được loại bỏ
 • Trong quá trình rót thép, xuất hiện các vết nứt, bong bóng nhưng sẽ nhanh chóng liền lại trong điều kiện nhiệt độ cao, áp suất cao
 • Độ bền bỉ cao
 • Có thể đặt ngoài trời trong thời gian dài mà không lo tác động từ môi trường làm oxy hóa và rỉ sét mất giá trị thẩm mỹ.

Nhược điểm của thép HRC là gì?

Bên cạnh các ưu điểm nổi bật làm nên sự hữu ích của thép HRC cũng còn tồn tại một số nhược điểm. Cụ thể, sau khi tiến hành đưa vào công đoạn cán nóng, vỏ kim loại trong thép được ép thành các miếng mỏng, có hiện tượng xếp chồng lớp. Giai đoạn này thực hiện không hề đơn giản nên yêu cầu thợ có tay nghề cao, giỏi và chú ý tới từng chi tiết nhỏ mới đảm bảo độ bền và vẻ đẹp thẩm mỹ.

Công cuộc tiến hành cán mỏng thép HRC cũng có thể làm hư hỏng dọc theo bề dày tấm. Cho nên thợ kỹ thuật phải lưu ý để không tác động sai khiến thành phẩm bị loại vì tách, hư hỏng, không đạt yêu cầu.

Quy trình sản xuất thép cuộn cán nóng-HRC

Đối với những người đang muốn cân nhắc sử dụng vật liệu này cho công việc sẽ  muốn biết quy trình sản xuất như thế nào. Nếu bạn hiểu được các bước sản xuất thì bạn cũng an tâm hơn để lựa chọn.

Bước 1: Xử lý quặng khai thác được

Thép HRC được sản xuất bởi quặng khai thác trong lòng đất hoặc khu vực chứa kim loại quý dạng thô. Thợ sẽ chọn lọc ra những nguyên liệu sử dụng sản xuất thép để tập trung lại. Bao gồm quặng viên, quặng sắt, quặng thiêu kết, các chất phụ gia khác. 

Nguyên liệu đã qua xử lý được đưa vào lò nóng ở nhiệt độ cao. Toàn bộ nguyên liệu nóng chảy ở dạng lỏng, không còn hình dạng như ban đầu.

Bước 2: Tạo dòng thép nóng chảy

Kim loại nóng chảy được đưa tới lò nung cơ bản hoặc lò hồ quang điện. Ở nhiệt độ cao, chúng sẽ được loại bỏ tạp chất không phù hợp để tạo ra thép HRC hữu dụng theo nhu cầu. Việc tạo ra mẻ thép như thế nào tùy thuộc vào mục đích sử dụng và yêu cầu để điều chỉnh các thành phần hóa học trong đó.

Hình 3

Sản xuất thép cán cuộn nóng trong nhà máy

Bước 3: Tiến hành đúc tiếp 

Kim loại được nung xong được đưa tới lò đúc phôi để tiếp tục rèn luyện. Có 3 loại phôi gồm:  

 • Phôi thanh có tiết diện 100×100, 125×125, 150×150, độ dài trung bình dao động từ 6 – 9 -12m. Chúng được sử dụng để cán kéo thép cuộn trong ngành xây dựng hoặc thép có các vằn ở thân.  
 • Phôi phiến là loại sử dụng để cán thép cuộn cán nóng, thép tấm cán nóng, thép cuộn cán nguội.
 • Phôi Bloom được dùng để thay thế hai loại phôi thanh và phôi phiến tùy từng trường hợp nhất định.

Sau quá trình làm phôi, thép được duy trì ở nhiệt độ cao và chuyển sang cán sản phẩm. Hầu hết các nhà máy hoặc xưởng sẽ sử dụng thiết bị công nghệ cao, đảm bảo thực hiện đúng kỹ thuật và thẩm mỹ như yêu cầu.

Bước 4: Cán thép thành phẩm

Phôi hoàn thiện sau khi nung trong lò ở nhiệt độ cao được đưa thẳng vào nhà máy để cán ra thành phẩm theo yêu cầu. Các nhà máy sử dụng phôi như:

 • Nhà máy thép hình (Section mill): Cán tạo ra sản phẩm thép cừ lòng máng, thép ray, thép thanh dùng trong xây dựng, thép hình chữ I, H, V,…
 • Nhà máy thép (wire rod mill): Tạo thép cuộn trơn 
 • Nhà máy thép tấm (Plate mill): Sử dụng thiết bị tạo ra thép tấm đúc
 • Nhà máy thép cán nóng (Hot Strip mill): Có phôi tạo ra thành phẩm cán được thép HRC.

Công đoạn cán thép được thực hiện tại nhà máy cán thép ống hàn. Thành phẩm nhận được sẽ có thép HRC theo đúng yêu cầu cầu và xử lý qua công nghệ chống oxy hóa từ môi trường bên ngoài.

Ứng dụng của thép cuộn cán nóng HRC là gì?

Hình 4

Thép HRC có thể dùng sản xuất phần khung và sàn xe ô tô

Theo khảo sát thì vật liệu này sử dụng để cán thép ống hoặc thép hộp. Ngoài ra còn nhiều công dụng khác nữa như bên dưới đây nêu rõ:

 • Trong ngành sản xuất ô tô: Dùng để sản xuất khung và sàn xe tạo độ chắc chắn cao và chịu tải trọng lớn. 
 • Sử dụng để trải sàn: Thép tấm cán nóng được dùng làm phần lót sàn đảm bảo cho việc sử dụng xe an toàn, không bị sụt lún. Đặc biệt là khi chủ xe thường xuyên di chuyển qua khu vực nền đất yếu, đường lầy lội, đường đất đỏ, đất sỏi cát,…
 • Làm bồn bể: Khi thi công làm bồn bể công nghiệp trong các phân xưởng, nhà máy, khu công nghiệp thì người ta cũng dùng thép HRC. 

Như vậy Thế Giới Thép Group đã giải đáp được thắc mắc về thép HRC là gì, cũng như ưu – nhược điểm và ứng dụng trên thực tế…. Bây giờ bạn đã có thể rõ được mình cần cho công việc gì thì sử dụng thép này rồi phải không nào?

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.