Thép hình được sản xuất như thế nào?

Không các loại vật liệu được sử dụng, thép hình chiếm số lượng lớn phục vụ cho sản xuất và xây dựng. Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy chúng trong các công trình nhà nhằm tạo sự vững chắc và kết cấu ổn định hơn. Nếu bạn đang băn khoăn về thép hình được sản xuất như thế nào, mời bạn tham khảo bài viết bên dưới của Thế Giới Thép.

Xử lý quặng sắt

Việc sản xuất thép hình theo quy trình chuyên nghiệp cụ thể. Thường sẽ thực hiện trong các nhà máy hoặc xưởng sản xuất có quy mô lớn, đủ máy móc và dụng cụ hiện đại, do các nhân viên lành nghề đảm nhiệm và kiểm soát quy trình. 

Bạn tò mò thép hình được sản xuất như thế nào? Bước đầu tiên là xử lý quặng sắt trong quy trình sản xuất thép hình. Thợ sẽ tập hợp quặng khai thác được bên dưới khu vực mỏ về chỗ tập kết. Quặng ở đây khi khai thác lên có thể là quặng sắt, quặng viên, quặng thiêu kết,… Sau đó sử dụng thêm các chất phụ gia khác như đá vôi, than cốc, thép phế liệu,…

Thợ sử dụng dụng cụ hỗ trợ cho hết các nguyên liệu vào nung nóng trong lò với mức nhiệt độ điều chỉnh thích hợp. Được một thời gian nung nóng xong sẽ hình thành kim loại nóng chảy. 

Tan chảy quặng và các tạp chất

Quy trình xử lý quặng này diễn ra trong lò với nhiệt độ rất lớn, có thể lên tới hơn 2000ºC. Quặng sau khi bị nung chảy sẽ trở thành thép đen ở dưới lò. 

Trong thành phần của thép đen có chứa Cacbon, Silic, Lưu Huỳnh và các tạp chất khác. Sau đó thép đen sẽ được tinh lọc lại thêm lần nữa để trở thành dòng thép nóng chảy nguyên chất.

Trong quá trình nung chảy này thì thép sẽ được bóc tách khỏi các thành phần tạp chất. Việc nung chảy tạo ra sự tương quan trong các thành phần hóa học sản xuất thép đạt chất lượng tốt. Giai đoạn nung chảy thép này cực kỳ quan trọng trong việc tạo mác thép thành phẩm sau cùng.

Quy trình tinh thế này yêu cầu trong thép có những thành phần nhất định. Bạn xác định trước mục đích sử dụng thép như thế nào thì điều chỉnh quy trình nung chảy thích hợp.

Thép hình được sản xuất như thế nào? Tạo ra phôi thép

Từ trước đến nay, phương pháp tạo phôi thép thường được sử dụng là nóng chảy và thêm kim loại. Công đoạn này phải cẩn thận để tạo ra được đúng chất thép.

Yêu cầu bắt buộc của quá trình là có một lò oxy kết hợp thực hiện. Sau khi cho oxy tinh khiết tiếp xúc với sắt đang bị nung chảy sẽ giảm tạp chất, dùng hoa chất làm sạch phốt pho và lưu huỳnh. Lúc này, kim loại thép được căn liều lượng đưa vào và mỗi thành phần sẽ cho ra loại hình khác nhau.

Phôi thép và thành phẩm

Quy trình nung chảy sẽ cho ra các loại phôi thép riêng biệt sử dụng với công năng khác nhau. Chủ yếu trong các xưởng kim loại có 3 dòng phôi thép cơ bản:

  • Phôi phiến (Slab): Dạng phôi thanh được dùng để cán ra thép hình.
  • Phôi thanh (Billet): Dạng phôi có tiết diện 100×100, 125×125, 150×150. Kích thước trung bình của từng phôi thanh thép dài 6-9-12 m. Công năng sử dụng để cán kéo thép hình trong ngành xây dựng, làm thép vằn với quy cách nhất định.
  • Phôi Bloom: Dạng phôi có thể sử dụng thay thế cho phôi thanh và phôi phiến trong một số trường hợp nhất định.

Sau khi đúc, phôi sẽ tồn tại ở hình dạng nhất định. Đây là 2 trạng thái chính bạn nên tìm hiểu: 

  • Trạng thái nóng: Khi nung chảy phôi thép ở nhiệt độ cao trong lò nhiều giờ đồng hồ rồi chuyển tiếp tới cán tạo hình ra thành phẩm thì phôi sẽ còn nóng.
  • Trạng thái nguội: Lúc này phôi đang ở trạng thái nguội và được chuyển tới các nhà máy khác để tiếp tục sản xuất. Phôi sẽ tiếp tục được làm nóng rồi mới chuyển sang quá trình cán tạo thành sản phẩm mới. 

Giai đoạn cán nóng và cán nguội

Thép hình được sản xuất như thế nào, cán nóng và cán nguội ra sao? Sau bước tạo phôi là giai đoạn cán nóng và cán nguội sản xuất thép hình. 

Phôi được chuẩn bị rồi cán máy để ra các sản phẩm thép hình phù hợp với nhu cầu sử dụng của khách hàng. Thép hình phổ biến hiện nay có chữ U, V, I, H.

Mỗi một dụng cụ cán được trang bị máy đo độ dày với tia X và máy cân chỉnh độ dày AGC vận hành tự động. Số lần cán còn tùy vào độ dày của nguyên liệu và yêu cầu thành phẩm. 

Mạ kẽm thép hình

Sau khi hình thành thép hình vẫn có thể bị tác động từ môi trường bên ngoài làm oxy hóa. Chính vì thế nếu khách hàng yêu cầu, xưởng lại mạ thêm lớp kẽm bên ngoài bề mặt để chống han gỉ. 

Tại các nhà máy thường sử dụng công nghệ NOF mạ kẽm cho thép hình. Hoàn thiện công đoạn cuối cùng phủ thêm một lớp mạ có độ bám dính cao trên bề mặt. Như vậy sẽ tăng thêm độ bền bỉ, độ thẩm mỹ cũng như tuổi thọ khi đi vào sử dụng. 

Như vậy Thế Giới Thép đã giải đáp chi tiết cho độc giả thép hình được sản xuất như thế nào chi tiết. Bạn nắm bắt được các công đoạn thì có thể hiểu được chất lượng thành phẩm đảm bảo tốt, chắc chắn và bền bỉ khi xuất xưởng mới tới tay khách hàng sử dụng nhé.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.