So sánh sự nhiễm từ của sắt và thép

So sánh sự nhiễm từ của sắt và thép sẽ cho bạn thấy được những ưu nhược điểm, sự giống và khác nhau. Từ đó biết nên lựa chọn vật liệu nào phù hợp với từng hạng mục, công trình nhất định. Tuy nhiên không phải ai cũng đủ kinh nghiệm để đưa ra những nhận định đúng đắn này.

Sắt, thép là gì?

Trước khi so sánh sự nhiễm từ của sắt và thép, bạn cần hiểu cơ bản về từng loại vật liệu này.

Đôi nét về sắt

Sắt là loại vật liệu sử dụng cho nhiều công việc khác nhau như phục vụ ngành xây dựng nhà, làm thiết bị, vật dụng,… Chúng có màu sắc xám hoặc ánh kim, độ cứng chắc cao, chịu lực tốt, khó có thể bị tác động ngoại lực mà cong vênh hoặc bị gãy. 

Tính chất quý giá có trong sắt khó có vật liệu nào thay thế được. Chúng được ứng dụng trong sản xuất ô tô, lưới, công trình nhà, nội – ngoại thất, sử dụng chế tạo thiết bị công nghiệp,…

Đôi nét về thép

Trong khi đó, thép được chế tạo từ quá trình nung chảy và chế biến sắt, cacbon cùng các nguyên tố hóa học khác. Chungs có đặc tính cứng cáp, đàn hồi cao, dễ uốn nắn theo khuôn, sức bền bỉ cao. Có 3 loại chính là thép cacbon cao, trung bình và thấp. 

Tùy tỉ lệ thành phần cacbon, khi ra thành phẩm sẽ có độ cứng khác nhau. Theo đánh giá, thép không dễ bị gãy khi có va đập hoặc chịu tải trọng lớn. Do đó được ứng dụng trong xây dựng, làm cầu đường, sử dụng nội ngoại thất nhà. 

So sánh sự nhiễm từ của sắt và thép

Sau khi hiểu được khái niệm của sắt thép, chắc chắn mọi người muốn biết về tính nhiễm từ từng loại như thế nào. Thế Giới Thép sẽ nêu ra tính chất để bạn nắm bắt rõ hơn:

Điểm giống nhau của sắt và thép

Sắt và thép đều nhiễm từ khi đặt trong môi trường từ tính. Theo nghiên cứu cho thấy, lõi sắt non và thép có thể được sử dụng làm tăng từ tính của ống dây có dòng điện chạy qua.

Khác nhau của sắt và thép

2 vật liệu này có nhiều điểm khác nhau về sự nhiễm từ nên mới tiện cho người dùng căn cứ vào đó để chọn loại nào phù hợp với mục đích sử dụng. Cụ thể sự khác biệt là:

  • Sắt vốn có từ tính rất mạnh nên nó sẽ tạo ra hiệu ứng mạnh bởi từ trường bên ngoài. Sắt có momen lưỡng cực từ của các nguyên tử lớn, chúng có sự định hướng song song theo từng vùng. 
  • Sự nhiễm từ của sắt và thép mạnh hay yếu còn tùy thuộc vào tính bên trong từng loại. Các thành phần hóa học cấu tạo nên vật liệu, nếu độ từ tính cao thì đương nhiên sự nhiễm từ sẽ lớn.

Việc so sánh sự nhiễm từ của sắt và thép nhằm nắm được khả năng tác động của từ trường bên ngoài tới độ  bền bỉ của thành phẩm ra sao. Khách hàng cần phải biết sự nhiễm từ để biết chọn vật liệu phù hợp cho xây dựng, sản xuất, làm đồ dùng. Nhất là trong xây dựng chọn vật liệu sẽ ảnh hưởng tới chi phí công trình. Tuy rằng sự nhiễm từ của sắt mạnh, nhanh chóng nhưng nếu về độ giữ từ tính thì thép lại lâu hơn. 

Theo nghiên cứu thực tế, cả 2 đều có khả năng tăng từ tính của ống dây khi dòng điện đi qua. Khi ngắt điện đi, lõi sắt non bị mất hết từ tính còn lõi thép non lại giữ giữ được lại. Đó là minh chứng rõ cho tính giữ từ tính.

Sự khác nhau về tính chất giữa sắt và thép

Sắt và thép có tính chất riêng nhận biết và sử dụng cho những mục đích khác nhau. Thế nhưng không phải ai cũng biết về tính chất đó như thế nào. 

Tính chất thép

Thép có độ cứng cáp cao hơn hẳn so với sắt. Chúng là vật liệu được cấu thành từ nhiều thành phần khác nhau, trải qua quá trình nung chảy, đúc, cán cuộn, định hình nhiều lần mới ra được thành phần sau cùng để sử dụng.

Tính về trọng lượng, thép nhẹ hơn sắt, có thể dễ uốn nắn và tạo được hình dạng như mong muốn. Chính do vậy, chúng được ứng dụng rất nhiều trong đa dạng các lĩnh vực của sản xuất, đời sống. Đặc biệt là các công trình xây dựng nhà luôn có mặt thép trong các hạng mục và kết cấu.

Giá bán thép trên thị trường rẻ hơn so với sắt. Nếu không phải nhất thiết cần các ưu điểm của sắt, người ta vẫn ưu tiên thép để giảm được chi phí đầu tư. Thép cũng được xử lý bề mặt trước khi đưa ra thị trường sử dụng để đảm bảo chống lại các tác động từ bên ngoài gây quá trình oxy hóa nên có được giá trị thẩm mỹ tương đối cao.

Tính chất sắt

Sắt sẽ bị nung chảy ở nhiệt độ cao khoảng 1538 độ C. Tuy tính dẻo dai, dễ rèn, dễ cắt nhưng lại khó đúc hơn nên không quá đa dạng các hình thù. Ngoài ra, chúng còn có tính dẫn nhiệt và dẫn điện rất tốt. Tuy nhiên lại dễ bị ăn mòn, gỉ sét khi tiếp xúc với không khí lâu, làm giảm giá trị thẩm mỹ, tốn công xử lý lại.

Trong tự nhiên, vật liệu có thù hình là loại alpha, beta, gamma và omega. Dạng alpha có từ tính nên được gọi là sắt từ. Còn khi biến đổi sang dạng beta lại bị mất đi từ tính ấy.

Những thông tin này của Thế Giới Thép đã gửi tới cho bạn biết khi so sánh sự nhiễm từ của sắt và thép sẽ khác biệt như thế nào. Vật liệu nào có ưu thế hơn ở mặt nào và bạn sẽ cân nhắc sử dụng hiệu quả trên thực tế hơn.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.