Quy trình sản xuất thép chi tiết từ A – Z

Quy trình sản xuất thép gồm nhiều công đoạn khép kín chặt chẽ từ khâu đầu vào tới khâu cho ra sản phẩm. Thép vốn là vật liệu sử dụng hầu hết trong nhiều lĩnh vực trong thời đại công nghiệp hóa ngày nay, cho nên quy trình này phải đúng chuẩn mới có được sản phẩm tốt sử dụng. Nếu bạn muốn tìm hiểu quy trình thì hãy tham khảo thông tin bài viết bên dưới nhé!

Giới thiệu về thép

Thép là dạng hợp kim của sắt, cacbon có chứa hàm lượng cacbon dưới 2%, hàm lượng mangan dưới 1% và thêm các nguyên tố khác như photpho, lưu huỳnh, silic, oxy. Hay nói cách khác thép là quá trình nung chảy hỗn hợp Sắt- Cacbon và các nguyên tố khác.

Thép hiện nay được sử dụng phổ biến cho nhiều lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống nhưng nhiều nhất vẫn là ngành xây dựng, kỹ thuật, công nghiệp.

Bạn có thể thấy sự có mặt của vật liệu này ở khắp mọi nơi trong cuộc sống đời thường. Từ vật liệu xây nhà, làm máy móc, thiết bị, làm hàng rào, bàn ghế, dụng cụ ngành nông nghiệp… Thép có đặc tính chắc chắn, được xử lý qua công nghệ hiện đại bề mặt nên chống được quá trình oxy hóa bởi tác động từ môi trường bên ngoài.

Nguyên tắc sản xuất thép

Việc sản xuất thép phải theo những nguyên tắc nhất định, không phải làm bừa, không theo tỷ lệ vì có thể sẽ không tạo ra được thành phẩm hữu ích. Về nguyên tắc, quy trình sản xuất thép cần nóng chảy hợp kim trong lò ở nhiệt độ cực kỳ cao tới 1.600 ° C (2.900 ° F).

Trong lò có các phản ứng hóa học xảy ra theo trình tự. Gồm nhiều phản ứng khác nhau đòi hỏi tối ưu từng công đoạn chuẩn xác, lựa chọn tỷ lệ phù hợp để có được các phản ứng ra được thành phẩm như mong muốn.

Quy trình sản xuất thép cơ bản

Việc sản xuất thép theo quy trình bao gồm có nhiều bước khác nhau mà ở các nhà máy, công xưởng sẽ áp dụng. Tuy rằng mỗi loại thép thành phẩm có yêu cầu riêng về hình dạng, kích thước, bề mặt nhưng những công đoạn cơ bản thì không thể thiếu. Sau đây Thế Giới Thép chia sẻ cho bạn quy trình sản xuất thép nhé:

Giai đoạn 1: Xử  lý quặng

Đầu tiên là công đoạn xử lý quặng sắt và các thành phần kim loại khác để tạo nên tháp. Quặng sắt gồm nhiều khoáng sản, quy trình xử lý sẽ loại bỏ các tạp chất để có được thành phần cần thiết. 

Quặng được khai thác ở các mỏ, các khu vực đất tiềm năng lớn. Khi đưa vào trong lò nung thì quặng sẽ được cho thêm với các phụ gia khác như than, đá vôi. 

Giai đoạn 2: Tạo dòng nóng chảy

Sau khi xử lý, quặng được đưa vào từ phần đỉnh của lò cao, thổi khí nóng từ dưới lên. Nung chảy ở nhiệt độ cao 2000ºC, quặng sẽ biến đổi thành thép nóng chảy. Trong giai đoạn này, lượng thép được xuất hiện dưới dạng thép đen. 

Bước tiếp theo là tinh lọc hình thành thép nóng chảy dạng nguyên chất. Phương pháp luyện sơ cấp này sẽ không giống nhau đối với các phương pháp luyện trong lò cơ bản và lò hồ quang điện. Khi nung liên tục nhiều giờ ở nhiệt độ cao, oxy thổi qua kim loại và giảm hàm lượng carbon xuống từ 0-1,5%. Nguyên liệu sẽ được thành thép chất lượng cao. 

Giai đoạn 3: Chế tạo thép thứ cấp

Việc sản xuất thép thứ cấp sử dụng cả lò cơ bản và hồ quang điện nhằm điều chỉnh thành phần. Chỉnh nhiệt độ và xem xét các yếu tố môi trường xung quanh cho phù hợp. Quy trình gồm các công việc như khuấy, tiêm móc, khử khí, CAS-OB.

Giai đoạn 4: Đúc liên tục

Thép trong lò được nung nóng chảy vào trong khuôn đúc nguội, làm vỏ mỏng dần và cứng lại. Các sợi vỏ được rút bằng cuộn và dụng cụ làm mát, tạo ra trạng thái rắn. Sợi thép được cắt ra các đoạn với độ dài mong muốn, tấm các sản phẩm phẳng, mở cho các phần dầm, phôi cho các sản phẩm dài.

Giai đoạn 5: Hình thành sơ cấp

Công đoạn tiếp theo là tạo hình dạng thép theo mục đích sử dụng. Quá trình cán nóng sẽ bỏ đi khuyết điểm của sản phẩm, tạo bề mặt đạt chuẩn kỹ thuật. Thành phẩm được cán nóng dạng phẳng, dài, tròn, ống liền, có vằn,…

Giai đoạn 6: Sản xuất, chế tạo và hoàn thiện thép chất lượng

Sau cùng, nhân viên trong xưởng sẽ sử dụng kỹ thuật tạo hình thành phẩm hoàn thiện có hình dạng nhất định và đặc tính cần có. Kỹ thuật gồm các thao tác: 

  • Tạo hình 
  • Gia công 
  • Tham gia 
  • Lớp phủ bề mặt bên ngoài
  • Xử lý nhiệt.
  • Xử lý bề mặt chống quá trình oxy hóa.

Quy trình sản xuất thép gồm nhiều công đoạn khác nhau, tại cơ sở sản xuất sẽ thực hiện các bước đúng kỹ thuật. Các xưởng đều trang bị máy móc, dụng cụ phục vụ cho việc luyện thép và nhân công thành thạo việc. Công việc sản xuất vật liệu này không hề nhàn, thậm chí vất vả và mất nhiều công sức mới ra được thành phẩm đạt chất lượng cao,  bền bỉ để đưa vào sử dụng thực tế.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.