Phôi thép là gì? Giá phôi thép là bao nhiêu?

Phôi thép được dùng để làm gì

Phôi thép là yếu tố vô cùng quan trọng, quyết định đến chất lượng của thép xây dựng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết về phôi thép. Hãy theo dõi những bài viết dưới đây để có thêm nhiều thông tin phôi thép là gì hữu ích.

Phôi thép là gì?

Hợp kim sắt – cacbon và thép có chứa dưới 2% cacbon, dưới 1% mangan (Mn) và các nguyên tố hóa học khác như lưu huỳnh (S), phốt pho (P), silic (Si) và oxy. Thép là một vật liệu không thể thiếu trong quá trình xây dựng. Thông thường, nguyên liệu trung gian trong quá trình sản xuất thép là phôi thì hầu như ít người biết đến, kể cả những kỹ sư xây dựng.

Hiện nay, hai phương pháp luyện thép được sử dụng trên khắp thế giới là lò cơ bản (BOF) và lò điện hồ quang (EAF). Nguyên liệu thô của quá trình sản xuất có sự khác biệt như quặng sắt, than đá, sắt vụn nhưng mục tiêu chung là tạo ra các loại phôi thép bằng phương pháp đúc.

70% sản lượng thép trên thế giới được sản xuất trong các lò oxy cơ bản như:

Phôi thép là gì

Sau khi được khai thác từ mỏ, nó được chuyển đến một nhà máy thép, nơi tiếp theo là quá trình nấu chảy sắt.

Quặng kim loại sẽ được nung đến nhiệt độ cao nhất định (thường là 1300 độ C) và thành dòng kim loại nóng chảy.

Dòng kim loại này được đưa đến lò điện hồ quang để xử lý (tạp chất được loại bỏ và điều chỉnh thành phần hóa học trong đó).

Cuối cùng, một dòng kim loại nóng chảy liên tục được đúc để tạo thành phôi.

Sau đó, phôi được cán và chế biến thành thép thành phẩm. Đây là quy trình chung cho tất cả các dây chuyền sản xuất thép ở bất kỳ nhà máy nào. Vì vậy, có thể hiểu đơn giản nhất, phôi thép – sản phẩm của quá trình luyện phôi trên dây chuyền sản xuất thép và nguyên liệu đầu vào cho các công trình luyện thép xây dựng hoàn thiện.

Sau khi sản xuất, phôi thép tồn tại ở hai trạng thái khác nhau:

Trạng thái nóng: Sau khi tạo thành phôi sẽ được giữ nóng và đưa trực tiếp đến nhà máy luyện thép để cán ra thành phẩm thép xây dựng.

Trạng thái nguội: khi chuyển sang nhà máy khác, phôi thép được giữ ở trạng thái nguội. Phôi phải được hâm nóng lại để thực hiện quá trình cán của thép thành phẩm.

phôi thép tồn tại ở hai trạng thái

Hầu hết các nhà máy sản xuất thép lớn như Pomina, Thép Hòa Phát tại Việt Nam hiện nay. Đều không ngừng đầu tư dây chuyền cơ khí kỹ thuật để xây dựng khu liên hợp sản xuất thép khép kín theo công nghệ tiến tiến của thế giới.

Phôi thép được dùng để làm gì?

Phôi thép có thể được chia thành nhiều loại với các công dụng khác nhau nhưng có 3 loại chính:

Phôi thép vuông: Quy cách điển hình của phôi thép này là 100×100, 125×125, 150×150, chiều dài thường từ 6-12m. Loại phôi này được sử dụng chủ yếu để sản xuất thép cuộn thành phẩm và thép cây phục vụ xây dựng.

Phôi thép được dùng để làm gì

Phôi thép dẹt: Loại phôi này thường có tiết diện hình chữ nhật và được đưa qua máy để cán các loại thép cuộn cán nóng, cuộn cán nguội và thép tấm cán nóng.

Phôi thép Bloom: Về đặc điểm, phôi thép Bloom gần giống với billet, nhưng kích thước lớn hơn. Nếu bạn không có phôi thép vuông và phôi thép dẹt thì có thể dùng loại này để thay thế.

Phôi thép giá bao nhiêu?

Phôi thép thường được bán hoặc mua lại tại các nhà máy ở các quốc gia khác. Giá phôi thép trên thế giới liên tục thay đổi và lên xuống thất thường. Do tình hình chung và ảnh hưởng của nhiều yếu tố khác nhau. Theo thống kế trước đây, tại Đông Nam Á phôi thép có xuất xứ chủ yếu từ Cộng đồng các quốc gia độc lập, Philippines, Indonesia, Thái Lan,… Giá chào bán dao động từ 540 – 550 đô la Mỹ / tấn (CFR). Mức giá này có thể dao động theo từng năm, tùy từng thời điểm trong năm.

Phôi thép giá bao nhiêu

Mặt khác, giá chào bán phôi thép sản xuất từ ​​lò hồ quang điện từ hay lò cao tại các khu vực như Trung Đông, Đài Loan, Nhật Bản, Ấn Độ và Việt Nam dao động trong khoảng 545-560 USD (CFR).

Quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những quốc gia có sản lượng phôi thép cao nhất thế giới. Phôi thép thường xuất khẩu sang Bắc Mỹ, Trung Đông và Đông Nam Á được bán với giá 510-520 USD / tấn (CFR).

Hi vọng qua bài viết phôi thép là gì? phôi thép dùng làm gì? Giá thép bao nhiêu trên đây các bạn đã có thêm những thông tin hữu ích cho mình và hiểu rõ hơn về các vùng sản xuất thép ở nước ta hiện nay.

CÔNG TY CỔ PHẦN SẢN XUẤT THẾ GIỚI THÉP

  • Chi nhánh 1: 244 Tô Ký, Thới Tam Thôn, Hóc Môn, TpHCM.
  • Chi nhánh 2: 586 Lê Văn Khương, Thới An, Quận 12, TpHCM.
  • Chi nhánh 3: 2373 Huỳnh Tấn Phát, Nhà Bè, Nhà Bè, TpHCM.

☎ Hotline: 0915.783.788

📧 Email: tgtgroup@thegioithepvn.com

📎 Zalopage: Thế Giới Thép Group

📎 Facebook: Thế Giới Thép Group

📎 Youtube: Thế Giới Thép Group

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.