Kết cấu thép dầm móng trong công trình xây dựng

Trong thi công công trình xây dựng, việc lựa chọn nhà thầu uy tín, chuyên nghiệp rất quan trọng. Đơn vị chuyên môn tốt sẽ biết cách làm kết cấu thép dầm móng chất lượng, bố trí thép với tỷ lệ hợp lý nhất. Nếu bạn quan tâm tới các thực hiện hạng mục này thì tham khảo bài viết bên dưới của Thế Giới Thép nhé!

Dầm móng (giằng móng) là gì?

Dầm móng là bộ phận quan trọng trong công trình xây dựng, giúp liên kết móng chắc chắn hơn. Kết cấu thép dầm móng theo chiều ngang của ngôi nhà. Tùy vào việc sắp xếp các cột mà dầm sẽ được cố định ở khu vực giữa, trong hoặc ngoài cột cho phù hợp.

Dầm móng được thiết kế khác nhau, tùy vào đặc điểm, quy mô công trình, nền đất, yêu cầu chịu tải như thế nào. Thông thường, nhà thầu sẽ tư vấn cho gia chủ chọn dầm phù hợp để đảm bảo ngôi nhà vững chắc.

Vai trò của giằng móng đối với công trình

Không phải tự nhiên trong các công việc xây dựng ngôi nhà nhất định phải có phần làm dầm móng. Hạng  mục này không thể thiếu và đảm nhiệm các vai trò nhất định như sau:

 • Tăng độ cứng, chịu tải trọng của toàn bộ công trình lên móng, giảm lực tác động quá nặng
 • Giúp phân bổ đều tải trọng xuống khu vực dưới cùng để không gây nên tình trạng sự cố
 • Hạn chế tối thiểu sự biến dạng cho phần sàn nhà sau này
 • Ngăn chặn tình trạng lệch các điểm nút ở chân cột nhà
 • Tạo liên kết với nền móng, thể thống nhất tăng cường sự vững chắc cho công trình xây dựng.

Nguyên tắc bố trí kết cấu thép dầm móng chuẩn xác

Dầm được xem như cấu kiện trong một cấu trúc xây dựng ngôi nhà. Việc thực hiện bố trí kết cấu thép dầm móng phải có những điều lưu ý và thực hiện theo nguyên tắc nhất định. 

Bước 1: Lựa chọn đường kính tại phần cốt thép dọc dầm

Việc chọn đường kính phần cốt thép dọc dầm cực kỳ quan trọng để đảm bảo được độ chịu lực của tòa nhà tốt nhất có thể theo thời gian. Các chỉ số phải nắm vững với bước này là: 

 • Làm dầm sàn, đường kính cốt thép gia tăng chịu lực dao động trong khoảng 12 – 25mm.
 • Phần dầm chính có thể được bố trí thép với đường kính 32mm.
 • Không chọn đường kính lớn hơn tỷ lệ 1/10 bề rộng dầm.
 • Đối với mỗi dầm thì không dùng quá 3 loại đường kính cho phần cốt thép, chênh lệch về đường kính ít nhất 2mm.

Bước 2: Lớp bảo vệ cho cốt thép dầm

Thi công lớp bảo vệ cho phần cốt thép dầm ở trong và làm lớp cốt thép đai cấp 2. Chiều dày không được nhỏ hơn đường kính cốt thép và giá trị Co. Cụ thể: 

 • Cốt thép chịu lực: Trong bản và tường có chiều dày < 100mm tương ứng Co=10mm (15mm). Bản và tường có chiều dày > 100mm tương ứng Co = 15mm (20mm). Dầm và sườn có chiều cao < 250mm tương ứng Co=15mm. Dầm và sườn có chiều cao > 250mm tương ứng Co=20mm (25mm).
 • Cốt thép cấu tạo, cốt thép đai: Chiều cao tiết diện < 250 mm thì Co=10mm (15mm). Chiều cao tiết diện > 250mm tương ứng Co= 15mm (20mm).

Bước 3: Khoảng hở cốt thép dầm

Cốt thép dầm có khoảng hở chính gọi là phần thông thủy. Khi thi công, bạn cần lưu ý kích thước không nhỏ hơn trị số lớn và không bé hơn tại đường kính của cốt thép. Bố trí thép dầm móng khi thi công đổ bê tông phải nắm được các số liệu sau:

 • Phần cốt thép đặt dưới: 25mm.
 • Phần cốt thép đặt trên: 30mm
 • Cốt thép đặt làm 2 hàng, chú ý để phần phía trên sẽ to hơn: 50mm.

Bước 4: Bố trí phần giao nhau cốt thép dầm

Khi bạn bố trí phần thép dầm trong giằng móng có chỗ giao nhau phải nắm được các kỹ thuật nhất định. Đảm bảo cho việc bố trí hợp lý và sử dụng đúng các vật liệu, cách thức giao:

 • Bố trí dầm hình thành sự vuông góc giữa dầm sàn và dầm chính.
 • Đặt cốt thép thành hai hàng với khoảng cách nhất định để không vướng vào nhau.

Nguyên tắc bố trí thép dầm móng trong thiết diện dọc

Trong thiết diện dọc thì dầm móng sẽ bố trí thép theo cách riêng và dựa theo một số nguyên tắc. Sau đây Thế Giới Thép sẽ nêu rõ cho bạn để hiểu hơn về công đoạn này:

 • Phần mômen âm cốt thép dọc sẽ phải chịu kéo AS ở trên và momen dương ở phía dưới.
 • Thực hiện việc uốn, cắt cốt thép thì thợ chú ý thép phải có khả năng chịu lực tốt theo mômen uốn trên tiết diện thẳng và nghiêng.
 • Phần cốt thép chịu lực đảm bảo cố định thật chắc mỗi đầu thanh

Muốn làm được kết cấu thép dầm móng chắc chắn, gia chủ phải làm việc với nhà thầu để tìm nguồn cung cấp thép chất lượng cao để tăng độ chịu lực. Đảm bảo phần dầm móng giảm được sức ép lớn từ trên xuống, ngăn chặn tình trạng nứt, sụt lún hoặc sự cố nguy hiểm khác. Vì thế bạn nên nghiên cứu kỹ địa chỉ cung cấp thép uy tín và nhà thầu xây dựng chuyên nghiệp.

Sau khi tham khảo bài viết của Thế Giới Thép, mọi người đều đã hiểu về kết cấu thép dầm móng là gì, các nguyên tắc khi triển khai. Mỗi công trình xây dựng cần tính toán kỹ các thông số nên để đảm bảo tốt nhất bạn cứ liên hệ với nhà thầu và để họ cung cấp thông tin chi tiết.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.