Hướng dẫn chi tiết cách bảo quản sắt thép xây dựng

Sắt thép dễ bị tác động từ môi trường bên ngoài mà bị oxy hóa. Chính vì thế người dân đều quan tâm tới cách bảo quản sắt thép xây dựng như thế nào hiệu quả? Làm sao để tránh han gỉ sau thời gian sử dụng? Cụ thể Thế giới Thép Group sẽ giải đáp cho bạn chi tiết ngay dưới đây.

Phun sơn lên bề mặt sắt thép

Khi xếp sắt thép ngoài trời nên cân nhắc lựa chọn phun sơn bề mặt. Bởi môi trường bên ngoài có nhiều tác động ảnh hưởng đến bề mặt sản phẩm, làm han gỉ như nắng, mưa…

Trong ngành vật liệu, chủ hàng sẽ biết tìm kiếm loại sơn chuyên dụng giúp bảo vệ bề mặt sắt thép chống lại quá trình oxy hóa hiệu quả. Nhờ đó, sau thời gian dài sản phẩm vẫn vẹn nguyên vẻ đẹp và bền bỉ khi sử dụng.

Dùng bạt bao phủ toàn bộ bên trên

Khi đặt hàng hóa số lượng lớn ngoài trời, để tránh nắng, mưa, bụi bẩn, gió mạnh bạn nên sử dụng bạt lớn bao trùm toàn bộ sắt thép bên trên. Lưu ý chọn loại đủ dày dặn và chắc chắn, cố định các góc để không bị gió thổi bay. Như vậy mới bảo vệ được sắt thép tránh tác động bị han gỉ hoặc cong vênh, hư hỏng. 

Tuy nhiên đây chỉ là cách bảo quản sắt thép xây dựng tạm thời. Nếu để lâu, khả năng ngấm nước bên dưới và han gỉ cũng có thể xảy ra. Do đó, sau vài ngày nếu khách chưa lấy hàng, bạn nên chuyển vào kho trong nhà bảo quản sẽ tốt hơn.

Xử lý qua công nghệ hiện đại

Với kỹ thuật hiện đại hơn, nhiều người cân nhắc tới việc lựa chọn sử dụng dịch vụ công nghệ cao bao phủ bề mặt sắt thép thêm lớp chống oxy hóa. Các công nghệ này đã phổ biến ở nhiều nhà máy, xưởng kim loại nên không khó để bạn tìm kiếm. Khi xử lý xong, vật liệu sẽ chống rỉ sét hiệu quả hơn.

Cách bảo quản sắt thép xây dựng trong kho, xưởng

Nếu muốn bảo quản an toàn và đảm bảo nguyên vẹn, bạn có thể cân nhắc đặt trong kho, xưởng hơn. Nhờ có tường bao và mái nhà che chắn tránh nắng mưa tác động trực tiếp làm xuống cấp chất liệu sẽ hạn chế tối đa sự oxy hóa. Chưa kể nhà kho có khóa bảo vệ vật tư không bị trộm cắp.

Nếu muốn sau thời gian dài vẫn đảm bảo tốt, không bị han gỉ, bản chất vật liệu ban đầu phải chất lượng. Vì thế trong khâu lựa chọn vật tư thì bạn nên tìm nguồn cung sản phẩm uy tín để mua được hàng chuẩn nhé!

Bảo quản sắt thép tấm

Khi bảo quản trong kho, xưởng, bạn nên đặt thép tấm tránh xa vị trí có hóa chất như axit, chứa bazơ có thể gây ăn mòn vật liệu. Không đặt sát sàn nhà, thay vào đó hãy sử dụng tấm gỗ hoặc bê tông kê dưới. Độ dày tấm kê từ 10cm trở lên để tránh bị nước ngấm vào gây han gỉ.

Bảo quản sắt thép hình chữ V

Cách bảo quản thép chữ V trong kho, bãi cũng giống các loại khác. Bạn nên sử dụng tấm kê gỗ hoặc bê tông bên dưới để tránh bị dính độ ẩm hoặc nước. Các thanh thép có thể kê vào nhau để không chiếm nhiều diện tích sử dụng. 

Bảo quản sắt thép hình chữ I

Bạn nên sắp xếp gọn gàng. Đối với các thanh dài buộc lại cố định chắc chắn, cọc 2 bên lại. Đồng thời tránh đặt gần vị trí có hóa chất dễ bị dính làm tăng nhanh quá trình bị oxy hóa chất liệu.

Bảo quản sắt thép tròn, thép vuông

Thép tròn, thép vuông mỏng và kích cỡ không quá lớn nên được ưu tiên bảo quản trong kho. Bạn có thể xếp các thanh thép chồng lên nhau lần lượt, ở dưới lót thanh kê cẩn thận. Để kiểm soát số lượng, tốt hơn hết hãy chia khoảng 50, 100 cây/ bó.

Hình 4

Xếp chồng sắt thép vuông lên nhau gọn gàng và cách mặt đất

Một số lưu ý khác về cách bảo quản sắt thép xây dựng

Sắt thép vốn là dòng kim loại dễ bị oxy hóa. Do đó, bạn chú ý không được đặt trực tiếp dưới sàn đất của kho bãi hay ngoài trời. Nên có vật kê lót ở dưới, nếu đặt ở ngoài trời nên kê một đầu cao một đầu thấp, chênh nhau chừng 5cm.

Phân loại các dòng sắt thép khác nhau ra khu vực riêng dễ bốc xếp và vận chuyển. Không để loại đã gỉ chung loại chưa gỉ vì chúng có thể bị ảnh hưởng và trở nên xuống cấp.

Hình 5

Thường xuyên kiểm tra sắt thép để phát hiện các vấn đề

Lựa chọn khu vực bảo quản sản phẩm khô ráo, thoáng mát, độ ẩm vừa phải, che chắn bụi bẩn thì sắt thép sau thời gian dài chưa sử dụng ngay vẫn đảm bảo bền đẹp. Nếu công trình bạn chuẩn bị xây ở khu vực nào thì bạn nên làm nơi bảo quản vật tư gần đó cho dễ kiểm soát, trông chừng và kiểm tra chất lượng.

Thế Giới Thép đã cung cấp thông tin cho những ai quan tâm biết cách bảo quản sắt thép xây dựng đúng chuẩn. Bạn có thể áp dụng theo từng trường hợp cụ thể. Nếu thấy xung quanh có nhiều yếu tố ảnh hưởng hãy chú ý thay đổi phương pháp bảo quản, sắp xếp để bảo toàn được chất lượng hàng hóa.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.