Chứng nhận CO/CQ của thép là gì?

Chứng nhận CO/CQ của thép là gì?

Chứng nhận CO/CQ của thép là gì? Đây là hai thuật ngữ nói chung và phổ biến nhất trong ngành xuất nhập khẩu, đặc biệt là ngành thép. Chứng chỉ CO và CQ là những giấy tờ cần thiết đối với những giấy tờ chứng nhận xuất xưởng hàng hóa và sản phẩm. Vậy CO / CQ là gì? 

CO là gì?

CO được viết tắt của Certificate of Origin là giấy chứng nhận xuất xứ. Đây là chứng từ do cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu cấp cho các mặt hàng xuất khẩu được sản xuất tại nước đó. Do đó, giấy chứng nhận xuất xứ phải tuân theo quy định của nước xuất khẩu và nhập khẩu.

Tuy nhiên, mẫu C/O không chính thức do nhà sản xuất cung cấp không được áp dụng hệ thống thuế quan ưu đãi của nước nhập khẩu.

CO là gì?

Mục đích của CO

Kinh tế thế giới ngày nay, khi cung cấp CO giúp chứng minh nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa hợp pháp về mặt thuế quan. Ngoài ra, nó cũng thể hiện sự tôn trọng các quy định khác của pháp luật xuất nhập khẩu của nước xuất nhập khẩu. 

Nội dung trong CO

Mẫu giấy chứng nhận xuất xứ tiêu chuẩn phải có :

  • Loại chứng nhận
  • Thông tin của công ty xuất và nhập khẩu
  • Phương thức giao hàng (đường biển / đường hàng không)
  • Tiêu chuẩn sản phẩm
  • Xác nhận của cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu

Tại Việt Nam cơ quan nào có thẩm quyền cấp phát CO

Cơ quan có thẩm quyền cấp C/O cho các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam là Bộ Công Thương. Ngoài ra, Bộ có thể cho phép nhiều cơ sở và tổ chức thực hiện công việc này. Ngoài ra, mỗi cơ quan có thẩm quyền được phép cấp một số loại C / O nhất định. 

Mẫu CO tại Việt Nam

CO form A: hàng hóa xuất khẩu sang các nước mà Việt Nam được hưởng ưu đãi thuế quan phổ cập GSP.

CO form B: hàng hóa xuất khẩu sang tất cả các nước được ban hành theo quy tắc xuất xứ không được hưởng ưu đãi

CO form D: hàng hóa xuất khẩu sang các nước ASEAN được áp dụng thuế quan ưu đãi theo Hiệp định CEPT

CO form E: hàng hóa xuất khẩu sang Trung Quốc hoặc ngược lại và các nước ASEAN được ưu đãi thuế quan theo Hiệp định ASEAN – Trung Quốc (ASEAN + 1)

CO form S: xk sang Lào được áp dụng thuế quan ưu đãi theo Hiệp định Việt Nam – Lào

CO form AK: hàng hóa xuất khẩu sang Hàn Quốc hoặc ngược lại và các nước ASEAN được ưu đãi thuế quan theo Hiệp định ASEAN – Hàn Quốc (ASEAN + 2)

CO form AJ: hàng hóa xuất khẩu sang Nhật Bản hoặc ngược lại và các nước ASEAN được áp dụng thuế quan ưu đãi theo Hiệp định ASEAN – Nhật Bản (ASEAN + 3)

CO form VJ : hàng hóa xuất khẩu từ Việt Nam sang Nhật Bản

CO form GSTP: hàng hóa xuất khẩu sang các nước tham gia Hệ thống ưu đãi thương mại toàn cầu (GSTP) để Việt Nam được hưởng ưu đãi GSTP

CO form ICO: cà phê được trồng và thu hoạch tại Việt Nam được cấp phép xuất khẩu sang tất cả các nước theo quy định của Tổ chức Cà phê Thế giới (ICO)

CO form T: cấp cho hàng dệt may xuất khẩu sang EU theo Hiệp định Dệt may Việt Nam – Liên minh Châu Âu

CO form Mexico: cấp cho hàng dệt may và giày dép xuất khẩu sang Mexico theo quy định của Mexico (thường được gọi là Anexo III)

CO form Venezuela: cấp cấp để xuất khẩu sang Venezuela theo quy định của Venezuela

CO form Peru: cấp cho giày xuất khẩu sang Peru theo quy định của Peru

CO form AANZ: ASEAN – Australia – New Zealand

CO form VC: Việt Nam – Chile

CO form AI: ASEAN – Ấn Độ

CQ là gì?

CQ được viết tắt của cụm từ Certificate of quality được hiểu là giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm phù hợp với tiêu chuẩn của nước xuất khẩu hoặc quốc tế. 

CQ là gì?

Mục đích của CQ

CQ xác định hàng hóa sản xuất phù hợp với tiêu chuẩn công bố kèm theo hàng hóa đó. Hầu hết các tổ chức chứng nhận sản phẩm được công nhận phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế ISO/IEC Guide 65:1996.

Ngoài ra, có thể tìm hiểu thêm tiêu chuẩn ASTM của ngành thép. Tuy nhiên, chứng từ này không cần thiết phải có trong hồ sơ khai báo hải quan. Không bao gồm một số mục quy định cần phải có trong hồ sơ đăng ký. Chứng chỉ CQ chất lượng rất quan trọng đối với cả nhà sản xuất và khách hàng. Nó giúp đảm bảo rằng chất lượng của vật liệu đáp ứng các thông số kỹ thuật đã nêu.

Tại sao sắt thép xây dựng cần có CO/CQ?

  • Các yêu cầu về chứng chỉ CO/CQ đối với các sản phẩm sắt thép nhập khẩu. Điều đó giúp đảm bảo chất lượng của công trình. Thực hiện theo hồ sơ thầu và các điều khoản đã thỏa thuận trong hợp đồng xây dựng.
  • Chứng chỉ CO: nhà sản xuất có quyền công bố các tiêu chuẩn áp dụng cho sản phẩm của mình. Ngoài ra, bạn có thể cấp chứng chỉ xuất xưởng. Nói cách khác, chứng chỉ chứng minh rằng hàng hóa được sản xuất theo tiêu chuẩn. Đó không phải là hàng giả, đơn vị chịu trách nhiệm về chất lượng hàng hóa.
  • Chứng chỉ CQ: việc thông quan phải được cấp bởi một cơ quan độc lập có khả năng cấp hàng hóa đó.
  • Việc hiểu CO/CQ là gì là điều rất cần thiết đối với những người làm thủ tục hải quan. CO/CQ cho biết quốc gia xuất xứ của hàng hóa được sản xuất tại một quốc gia cụ thể. Điều này giúp nhà nhập khẩu biết được hàng hóa có được ưu đãi đặc biệt hay không.

C/C là gì?

Không chỉ có CO CQ mà tài liệu nhập khẩu có thể bao gồm chứng chỉ CC.

CC được viết tắt từ Certificate of Conformity là giấy chứng nhận sự phù hợp cho một sản phẩm. Chứng chỉ này chỉ chứng nhận một sản phẩm duy nhất. Tuy nhiên, tùy thuộc vào thỏa thuận giữa người mua và người bán. Mà bạn có thể chỉ cần chứng chỉ CC.

C/C là gì?

Khi kết nối, lắp ráp với các sản phẩm khác để tạo thành một sản phẩm hoàn chỉnh. CQ phải được xuất trình để chứng minh rằng quá trình tạo ra sản phẩm là hợp lệ, đúng chuẩn. Chứng chỉ CQ do chính doanh nghiệp tự xây dựng. Sau đó nộp cho cơ quan đánh giá để cấp chứng chỉ. Do đó, khách hàng có thể tin tưởng hơn vào thành phẩm.

Sau khi người mua nhập một lô sản phẩm hoặc nguyên vật liệu. Ngoài việc có được đầy đủ chứng từ xuất nhập khẩu thì cần phải lấy mẫu để kiểm tra chất lượng. Đặc biệt là đối với những công trình lớn ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của cộng đồng dân cư. Khi có chứng chỉ CO CQ đảm bảo được sự tin cậy cho sản phẩm. 

Khi mua thép tại Thế Giới Thép Group khách hàng sẽ hài lòng và yên tâm về chất lượng sản phẩm. Các sản phẩm sắt thép xây dựng của Việt Nhật, Hòa Phát, Pomina, Đông Á, Miền Nam,.. đề đạt đủ các chứng nhận CO/CQ theo tiêu chuẩn đảm bảo chất lượng, nguồn gốc của hàng hóa khi mua sắt thép của công ty.

Mẫu giấy chứng nhận CO/CQ của Thép Hòa Phát

Mẫu giấy chứng nhận CO/CQ của Thép Miền Nam

Mẫu giấy chứng nhận CO/CQ của thép Việt Nhật

CÔNG TY CỔ PHẦN SẢN XUẤT THẾ GIỚI THÉP

Chi nhánh 1: 244 Tô Ký, Thới Tam Thôn, Hóc Môn, TpHCM.

Chi nhánh 2: 586 Lê Văn Khương, Thới An, Quận 12, TpHCM.

Chi nhánh 3: 2373 Huỳnh Tấn Phát, Nhà Bè, Nhà Bè, TpHCM.

☎ Hotline: 0915.783.788

📧 Email: tgtgroup@thegioithepvn.com

📎 Zalopage: Thế Giới Thép Group

📎 Facebook: Thế Giới Thép Group

📎 Youtube: Thế Giới Thép Group

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.