Các phương tiện vận chuyển sắt thép thường dùng

Bạn có thể thấy các công trình xây dựng ngày nay sử dụng phần lớn là các vật liệu xây dựng từ sắt thép,… Nhu cầu sử dụng vật liệu này ngày càng cao, đi cùng đó là việc phải biết cách vận chuyển hàng tới nơi an toàn. Trong bài viết sau, Thế Giới Thép sẽ nêu ra các phương tiện vận chuyển sắt thép thường dùng.

Vận chuyển sắt thép bằng xe tải có cẩu

Một trong các phương tiện vận chuyển sắt thép thường dùng chính là xe tải. Đây là phương tiện di chuyển đường bộ có thể chuyển hàng hóa số lượng vừa và ít tới nhiều địa điểm khác nhau. 

Xe tải được thiết kế và sản xuất với nhiều tải trọng nên đáp ứng số lượng hàng hóa khác nhau. Thùng xe có chỗ đủ rộng để xếp hàng cẩn thận, khóa lại và an toàn đi đường không lo bị rơi xuống đường gây nguy hiểm. 

Tài xế phải có kinh nghiệm đi đường trường và tùy vào khoảng cách địa điểm để tính toán thời gian vận chuyển. Nếu đoạn đường gần chỉ mất vài tiếng, nếu xa cần vài ngày. 

Ưu điểm khi vận chuyển sắt thép bằng xe tải đó là tính linh hoạt, phù hợp chuyển hàng khối lượng từ vài trăm kg, hoặc 2 -3 tấn. Bạn có thể chọn nhiều tuyến đường khác nhau sao cho tiện lợi, nhanh chóng và an toàn. Khi qua các trạm xe sẽ có cơ quan chức năng kiểm tra đảm bảo hàng hóa hợp pháp di chuyển. 

Khi vận chuyển, bạn nên sắp xếp hàng hóa cẩn thận, chắc chắn, sử dụng dụng cụ gọn gàng, đảm bảo trọng tải phù hợp. Phải có vật chèn lót để đảm bảo không làm hỏng bề mặt. Việc bốc xếp hàng sẽ dễ dàng hơn khi có các dụng cụ hỗ trợ.

Tuy nhiên, phương pháp vận chuyển này cũng có chút nhược điểm là chi phí cao. Nếu quãng đường dài sẽ tốn không ít chi phí so với vận chuyển bằng tàu thủy hoặc tàu hỏa.

Vận chuyển sắt thép bằng xe ba gác

Phương tiện tiếp theo dùng để chuyển hàng sắt thép là xe ba gác. Thiết bị dùng khá phổ biến tại khu vực thành phố hoặc nông thôn đều thuận tiện với ưu điểm là nhỏ gọn, cơ động. Phù hợp với điều kiện đường xá nhỏ hẹp tại Thành Phố Hồ Chí Minh, thích hợp cho các đơn hàng có số lượng nhỏ và vừa.

Xe container vận chuyển sắt thép

Xe container được lựa chọn có mặt trong số các phương tiện vận chuyển sắt thép thường dùng, phù hợp chở hàng cồng kềnh, kích thước lớn như sắt thép đi xa. Phần đầu xe được thiết kế khá nặng, khả năng chở, kéo đồ tốt. Tốc độ vận hành ổn định, bền bỉ, và có nhiều kiểu thiết kế khác nhau. 

Vận chuyển hàng với container giúp việc xếp dỡ thuận tiện, có thể chuyển sang phương tiện vận tải khác dễ dàng khi cần thiết. Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp chở hàng trên xe lửa, tàu, xe tải chuyên dụng mà không cần phải dỡ ra.

Chủ hàng có thể đóng hàng và rút hàng ra khỏi container nhanh chóng. Nếu cần container tải trọng lớn thì bạn có thể chọn kích cỡ rộng, có thể chở được tới 400 tấn hàng ở trong. Chi phí sử dụng phương tiện này cũng phải chăng hơn so với tàu hoặc xe tải.

Tàu/thuyền vận chuyển sắt thép

Đối với hàng khối lượng lớn, cồng kềnh cần chở tới nước khác hoặc đi xa nên dùng tàu, thuyền. Tuy cách vận chuyển đường thủy tốn khá nhiều thời gian nhưng an toàn cao và đặc biệt là chi phí rẻ.

Tàu chở hàng có công suất vận tải lớn, thoải mái chở sắt thép. Chủ hàng có thể tham khảo để lựa chọn tàu rời có cần trục hoặc không có hộp số theo nhu cầu.

Tàu chở hàng có boong, kết cấu chắc chắn, có két để tạo mặt thoáng cho hầm chứa hàng, điều chỉnh dễ dàng hơn trọng tâm tàu khi đi trên biển. Tàu có miệng hầm rộng tiện lợi cho việc xếp dỡ hàng hóa. Tuy nhiên nhược điểm là thời gian có thể sẽ lâu hơn đi đường bộ và có thể những nguy hiểm rình rập hay sự cố bất ngờ như bão, mưa lớn, hải tặc,…

Trên đây là thông tin Thế giới thép group gửi cho bạn biết các phương tiện vận chuyển sắt thép thường dùng. Bạn có thể cân nhắc vào đặc điểm hàng hóa, khối lượng và nhu cầu nhanh hay chậm để chọn cách phù hợp. Vừa đảm bảo độ an toàn cao cũng như tiết kiệm chi phí, đảm bảo lợi nhuận chung.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.